Chat ngay
 

TRỜI CHUYỂN SE LẠNH, LÀM BÁT CHÁO SƯỜN NGAY THÔI!

Chuẩn bị

40 phút

Chế biến

40 phút

Phần ăn

3 người

Mức độ

Khó

Giới thiệu công thức

Cháo sườn là món ăn quen thuộc và dân dã được sự yêu thích của cả trẻ con lẫn người lớn. Gió mùa đem đến sự se lạnh, cầm bát cháo nóng hổi, hít hà mùi thịt hầm ngọt quyện với mùi bùi bùi của gạo, ăn kèm với quẩy nữa là ngon “đúng bài” của tiết trời sang đông.

Thành phần

  • Sườn heo: 300g

  • Gạo: 300g

  • Rau: hành lá, ngò rí, hành tím,...

  • Gia vị thông dụng: mắm, muối, tiêu,...

Tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sườn heo bạn đem rửa sạch rồi cắt thành các miếng.

Gạo có thể chọn loại gạo tẻ hoặc gạo tẻ trộn với gạo nếp để nấu cho thơm và cháo không bị vữa. Vo sạch gạo sau đó cho vào chén, ngâm gạo ngập nước trong khoảng 3 giờ đồng hồ để cho gạo mềm bớt. Ngâm xong để gạo ráo nước, rồi cho vào máy xay, xay nhỏ để nấu cháo nhanh hơn.

Lưu ý chỉ xay nhỏ vừa phải thôi nhé. Hành tím rửa sạch, bỏ vỏ rồi bào lát mỏng để phi thơm. Ngò rí rửa sạch rồi cắt nhuyễn. Hành lá rửa sạch, phần gốc cắt thành khúc dài khoảng 1cm, phần thân cắt nhuyễn.

Bước 2: Luộc sườn và nấu cháo

Đặt nồi lên bếp rồi đổ nước vào nấu sôi. Khi nước đã sôi thì cho sườn vào và luộc trong khoảng 2 phút để loại bỏ bọt bẩn, sau đó vớt sườn ra rồi rửa sơ lại với nước lạnh cho sạch hẳn. Đặt nồi lên bếp và đổ vào khoảng 1 lít nước rồi nấu sôi. Khi nước đã sôi, bạn cho phần sườn đã luộc sơ khi nãy vào hầm, đậy nắp, lửa để vừa. Khi nồi sườn hầm được 30 phút thì vớt bỏ bọt nổi trên bề mặt để không làm nước bị đục, sau đó cho chén gạo vừa xay vào nồi. Khi nồi cháo đã sôi thì bạn vớt phần sườn ra ngoài để xé nhỏ thịt, không tắt bếp, vẫn tiếp tục nấu cháo để gạo nở ra thêm nhé!

Bước 3: Xé thịt

Thịt xé thành các miếng nhỏ vừa ăn và bỏ đi phần xương, có thể lấy kéo cắt nhỏ ra nếu thịt còn nóng rồi xé cho dễ. Sau khi xé xong bạn cho vào lại nồi cháo rồi đảo đều. Nêm nếm theo khẩu vị vừa ăn rồi cho phần hành lá cắt khúc ban đầu vào nồi, sau đó tắt bếp.

Bước 4: Phi hành

Đặt chảo lên bếp, đun dầu nóng thì đổ hành tím vào phi thơm. Đến khi hành vàng vừa tới, có mùi thơm là được.

Bước 5: Hoàn thành

Bạn múc cháo ra bát, cho hành phi, hành lá, ngò rí rải lên trên. Đặc biệt hơn, cháo sườn cực kỳ phù hợp khi ăn kèm quẩy nóng, cảm giác giòn giòn của quẩy hòa cùng vị sánh mịn của cháo là thứ sẽ lưu trong ký ức của bất cứ ai từng có cơ hội thưởng thức món ăn mùa đông này! Sadu chúc bạn ngon miệng.

Xem thêm:

Ngao xào cay - "ứng cử viên sáng giá" cho mùa đông.

Làm bún ốc đậm vị thơm ngon "chuẩn ngoài quán".

 
Chat ngay