Chat ngay
top of page
Tìm kiếm

Mùa trung thu trong ký ức tuổi thơ tôi

Đường làng khi đó chưa nhiều đèn điện như bây giờ, mặt trăng dường như cũng sáng hơn, lung linh hơn, không khí thật trong lành và ấm áp. Nhớ thuở ấy, niềm vui thích thú của những đứa trẻ con chúng tôi là được ngắm chú Cuội, chị Hằng và cây đa qua ánh trăng tròn, sáng rực như gương vào đêm rằm tháng 8.


Thế là một mùa Trung thu nữa lại về ! Vầng trăng tròn mang theo tiếng hát rước đèn của các bạn nhỏ, kéo theo niềm vui, tiếng cười rộn rã tưng bừng cả trời thu. Ngày Tết đoàn viên những chiếc bánh trung thu là thứ không thể thiếu trong các gia đình. Vì nó là món quà gửi gắm những câu chúc, những điều tốt đẹp, mong cuộc sống sẽ được tròn đầy, viên mãn.


Ngược dòng ký ức, tôi nhớ về trung thu xưa, nhớ tiếng cười giòn tan của các bạn nhỏ cùng lời đồng dao quen thuộc mỗi đêm trung thu rước đèn là những ký ức đẹp của biết bao người. Với thế hệ 8x chúng tôi, trung thu gắn liền với những món đồ chơi, đèn lồng tự chế từ vỏ lon, ống tre, ống nứa, ống bơ... với cảm giác bồi hồi, háo hức rước đèn, tiếng gọi nhau í ới của đám bạn hàng xóm cùng cái không khí ấm cúng bên gia đình trong buổi tối đoàn viên.

Đường làng khi đó chưa nhiều đèn điện như bây giờ, mặt trăng dường như cũng sáng hơn, lung linh hơn, không khí thật trong lành và ấm áp. Nhớ thuở ấy, niềm vui thích thú của những đứa trẻ con chúng tôi là được ngắm chú Cuội, chị Hằng và cây đa qua ánh trăng tròn, sáng rực như gương vào đêm rằm tháng 8. Chúng ta, có lẽ không thể nào quên niềm háo hức cả tháng trước mùa trung thu. Đó là những hôm cùng bố hì hụi làm chiếc lồng đèn của riêng mình. Cảm giác tự tay tạo nên chiếc đèn lồng rực rỡ, óng ánh để khoe chúng bạn vẫn là niềm vui sướng, tự hào khó tả bằng lời thủa ấy. Trung thu xưa, lũ trẻ chúng tôi tíu tít rủ nhau đi rước đèn, xếp thành hàng dài “dung dăng dung dẻ” quanh những con đường, ngõ xóm. Đêm trăng soi sáng rõ từng khuôn mặt háo hức, rạng rỡ, soi sáng cả từng con đường, ngõ xóm những miền quê. Những đốm lửa nhỏ trong mỗi chiếc lồng đèn tự chế từ hộp vỏ lon, ống tre, ống nứa, ống bơ... thắp sáng như sao lung linh rải khắp con đường nhỏ. Những đốm lửa sáng lập lòe sen lẫn tiếng nổ lép bép của hạt bưởi phơi khô là một sự kỳ thú đối với mỗi đứa trẻ quê tôi thời bấy giờ. Nhờ những ánh lửa sáng lấp lánh đã thắp lên những niềm vui, niềm hạnh phúc kéo dài trên khắp các nẻo đường làng, trung thu xưa giản dị mà ấm áp là thế.

Những đêm trăng Rằm tháng Tám, mọi người trải chiếu trước sân trò chuyện, ngắm trăng. Mâm cỗ trông trăng chứa đựng mênh mang cả trời thu thương nhớ: nào là quả hồng đỏ mọng, múi bưởi hanh hanh vàng, nải chuối chín thơm lừng, quả ổi, chùm nhãn cùng bánh nướng, bánh dẻo... mà trong đó, linh hồn của cả mâm cỗ dường như là những chiếc bánh nướng, bánh dẻo nhân thịt mỡ, lá chanh đượm vị truyền thống hay những chú cá, chú lợn trắng ngần, da vàng đồng óng ánh. Cái tết Trung thu qua như thế, êm ấm, ngọt ngào đã nuôi dưỡng tâm hồn tôi lớn lên cùng năm tháng. Cái dư vị đó còn đọng lại cả trong giấc mơ tôi. Khoảng trời kỷ niệm, hương vị quê hương vẫn còn đâu đó trong tâm khảm mỗi người, chỉ cần chạm khẽ, miền ký ức tuổi thơ ấy lại chợt ùa về nguyên vẹn như thủa nào...


Mọi người hay bảo "Trung thu nay khác trung thu xưa nhiều lắm!". Mà đúng là vậy thật...Nhớ ngày xưa chỉ có bánh nướng, bánh dẻo vị thập cẩm lá chanh nhân thịt mỡ truyền thống mà lũ trẻ con như tôi không ăn nhanh là hết, chứ lấy đâu ra bánh vị matcha rồi lava trứng muối...như bây giờ.Nhớ ngày xưa bọn trẻ con được bố mẹ làm cho cây đèn ông sao qua vỏ lon nước ngọt, lon bia, hay ống tre, ống nứa hoặc cùng lắm những ai ở phố thị được bố mẹ mua cho cây đèn ông sao với lớp bóng kính xanh đỏ là mừng vui khôn xiết, chứ lấy đâu ra đèn hình con bướm, siêu nhân phát được cả nhạc vui tai…


Ngày xưa vui nhất là chòm xóm tụ họp ở sân đình, trẻ con thì rước đèn khắp đường làng ngõ xóm rồi phá cỗ, người già thì uống trà và kể những câu chuyện tâm tình chờ trăng lên. Bây giờ đèn điện sáng tưng bừng khắp lối, công việc bận rộn, có mấy ai còn để tâm đến ông trăng trên đầu hiền dịu như thế nào? tỏa sáng ra sao? mà thay vào đó là những ngôi nhà cao tầng san sát, chọc trời.


Nhưng dẫu có thật nhiều đổi thay, dẫu có bao mùa thu đi qua, có một điều cứ vẫn vẹn nguyên như thế. Chính là hương vị tình thân trong ngày Tết Đoàn Viên - hương vị của sẻ chia, của gắn bó, của yêu thương và của hạnh phúc vẹn tròn...sẽ mãi in sâu trong lòng mỗi người.

86 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


bottom of page