Chat ngay
top of page
Tìm kiếm

“Đoán bệnh”qua màu nước tiểu

Nước tiểu là yếu tố dự báo tuyệt vời cho sức khỏe của bạn.Thông qua màu sắc và mùi của nước tiểu chúng ta có thể dự đoán về tình trạng sức khỏe, thậm chí báo động một căn bệnh tiềm ẩn nào đó trong cơ thể bạn.


Vì vậy, bài viết chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn chẩn đoán bệnh của mình qua màu nước tiểu. Cùng tìm hiểu nhé.


1. Nước tiểu màu vàng nhạt

Nước tiểu màu vàng nhạt là một dấu hiệu tốt. Điều này cho thấy nước tiểu của bạn hoàn toàn bình thường và cơ thể bạn không gặp tình trạng mất nước.

Màu vàng nhạt của nước tiểu là do unochrome - chất hóa học có màu vàng do cơ thể sản xuất tạo màu vàng cho nước tiểu.


2. Các Nước tiểu màu cam

Nước tiểu màu cam có thể là một dấu hiệu của việc cơ thể bạn bị mất nước hoặc có vấn đề về gan, ống mật. Nếu bạn có đặc điểm như phân trắng, da vàng thì đây là dấu hiệu của tình trạng tắc nghẽn đường mật.

Một số loại thuốc có thể khiến nước tiểu của bạn chuyển sang màu cam như rifampicin, phenazopyridine, sulfasalazin, thuốc dùng cho hóa trị hay các loại vitamin A và vitamin B12.

3.Nước tiểu đỏ hoặc hồng

Nước tiểu có màu đỏ hay hồng có thể xuất hiện do khi bạn tiêu thụ các thực phẩm có sắc tố hồng đậm hoặc đỏ tươi tự nhiên như quả mâm xôi, củ cải đường, cây đại hoàng.

Ngoài ra, một số loại thuốc cũng có thể gây nên tình trạng nước tiểu đỏ hoặc hồng như rifampicin trong điều trị lao phổi, phenazopyridine, thuốc táo bón chứa senna.

Nước tiểu màu đỏ hoặc hồng là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang gặp một số vấn đề như tiểu máu, u xơ tiền liệt tuyến, sỏi thận, ung thư đường niệu, nhiễm độc chì hoặc thủy ngân,...


4. Nước tiểu có màu xanh lá

Nước tiểu màu xanh lá có thể do phẩm màu thực phẩm có trong bánh, kẹo hay do trong khẩu phần ăn của bạn có măng tây. Ngoài ra, uống quá nhiều vitamin B cũng có thể làm cho nước tiểu chuyển thành màu xanh lá.

Một số loại thuốc khi sử dụng cũng làm cho nước tiểu của bạn có màu xanh lá như amitriptylin trong điều trị trầm cảm, thuốc giảm đau indomethacin. Bên cạnh đó, propofol dùng trong gây mê có thể được đào thải qua thận làm nước tiểu có màu xanh lá.

Bệnh tăng canxi máu lành tính do di truyền cũng có thể gây nên tình trạng nước tiểu có màu xanh. Ngoài ra, nhiễm trùng đường tiết niệu do vi khuẩn cũng có thể khiến nước tiểu có màu xanh lá.

5. Nước tiểu màu hổ phách hoặc màu mật ong

Nếu nước tiểu của bạn chỉ có màu vàng đậm hơn bình thường như màu hổ phách hay màu mật ong, điều này có thể là dấu hiệu cơ thể bạn đang trong tình trạng thiếu nước.

Khi bạn không nạp đủ lượng nước cho cơ thể, các hợp chất trong nước tiểu của bạn trở nên cô đặc hơn, khi đó nước tiểu sẽ có màu vàng đậm hơn.


6. Nước tiểu màu nâu sẫm

Nước tiểu màu nâu sẫm có thể gặp khi cơ thể bạn đang thiếu nước trầm trọng hoặc có thể do các loại thực phẩm gây ra như cây đại hoàng, nha đam hay đậu răng ngựa,...

Một số loại thuốc có thể làm nước tiểu có màu nâu sẫm như thuốc điều trị nhiễm khuẩn metronidazole, nitrofurantoin hay cloroquin, primaquin trong điều trị sốt rét và thuốc có chứa cascara, senna,...

Ngoài ra, nước tiểu màu nâu sẫm có thể là dấu hiệu của một số bệnh như: rối loạn chức năng ở gan và thận, nhiễm trùng đường tiết niệu, hội chứng Gilbert, hội chứng tiêu cơ vân, rối loạn chuyển hóa porphyrin,...


7. Nước tiểu trắng đục

Điều này có thể được gây ra bởi sự dư thừa của một số khoáng chất nhất định, chẳng hạn như canxi hoặc phốt phát. Ngoài ra, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc tình trạng tiểu đạm cũng sẽ khiến nước tiểu có màu trắng đục.

Trong một vài trường hợp, nước tiểu trắng đục còn có thể là một dấu hiệu của việc mất nước, bệnh đái dưỡng chấp, viêm ruột Crohn, viêm túi thừa,..


8. Nước tiểu có bọt

Sự xuất hiện bọt trong nước tiểu đôi khi do sự va chạm giữa nước tiểu và nước ở nhà vệ sinh tạo nên. Bên cạnh đó, tình trạng tiểu đạm sẽ làm trong nước tiểu xuất hiện protein gây ra bọt.

Tình trạng tiểu đạm này thường gặp trong các bệnh lý tổn thương tại thận, viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, tăng huyết áp,...
31 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


bottom of page