Chat ngay
top of page

LÀM BÚN ỐC ĐẬM VỊ THƠM NGON “CHUẨN NGOÀI QUÁN”

Chuẩn bị

20 phút

Chế biến

40 phút

Phần ăn

4 người

Mức độ

Trung bình

Giới thiệu công thức

Sắp chuyển sang đông, cái se lạnh len lỏi vào từng góc trong mỗi con người, những lúc như này chúng ta nghĩ ngay một thứ gì đó ấm nóng, cay cay để vừa ăn, vừa xì xụp,.. Một trong những lựa chọn “sáng giá” đó là: bún ốc - món ăn mùa đông trứ danh miền Bắc. Hôm nay cùng Sadu xuống bếp làm món bún ốc nhé!

Thành phần

  • Ốc bươu: 1kg

  • Xương heo: 400g

  • 150g mọc (giò sống)

  • Tàu hũ: 2 miếng

  • Cà chua: 3 quả

  • Bún tươi: 500g

  • Hành tím băm, tỏi băm

  • Rau ăn kèm: hành lá, giá, rau muống bào, ngò gai, tía tô…

  • Gia vị thông dụng: 1 ít (mắm, muối, tiêu, màu dầu điều,...)

Tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn đem ốc ngâm với nước vo gạo hoặc nước sạch cho vào vài lát ớt qua đêm hoặc khoảng 6 tiếng cho ốc nhả ra chất bẩn. Sau đó rửa sạch lại với nước.

Xương heo mua về các bạn rửa với nước và muối cho sạch, sau đó trụng qua với nước sôi cho xương săn lại và ra hết chất bẩn.

Cà chua bạn rửa sạch sau đó cắt múi cau, tàu hũ thì cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Bạn có thể lấy một ít hành lá và ngò gai để xắt nhuyễn để làm rau nêm, tăng thêm hương vị của món bún ốc nhé.

Bước 2: Chuẩn bị thịt ốc

Bắc nồi nước lên bếp, đợi khi nước sôi, bạn cho xương heo đã trụng vào và ninh nước dùng. Bạn nhớ nêm thêm 1 ít gia vị để xương được đậm đà hơn.

Ốc bươu bạn luộc chín với nước sôi trong khoảng 2 phút rồi lấy phần thịt ốc, sau đó rửa sạch phần thịt ốc với nước lạnh. Bạn cắt nhỏ nửa phần thịt ốc để làm chả ốc, và để nguyên nửa phần còn lại nhé.

Trộn phần thịt ốc cắt nhỏ cùng với mọc, nêm các gia vị và một ít dầu điều vào và trộn đều. Sau đó, bạn tạo hình phần hỗn hợp này thành từng viên chả vừa ăn. Với phần thịt ốc nguyên, bạn cũng ướp với gia vị cho thấm nha.

Bước 3: Nấu bún ốc

Làm nóng chảo cùng với dầu ăn, sau đó chiên vàng tàu hũ rồi vớt ra, để riêng. Sau đó, bạn cũng dùng chảo dầu này chiên chả ốc với lửa vừa cho chín đều và vàng hai mặt rồi để riêng luôn nhé.

Bỏ dầu cũ, bạn làm nóng chảo với 1 ít màu dầu điều rồi phi vàng thơm 1 phần hành tỏi băm. Khi hành tỏi vàng thơm, bạn cho cà chua vào xào với 1 ít hạt nêm đến khi cà chín tới.

Khi đó, bạn tắt bếp và cho tất cả cà chua xào vào nồi nước dùng đang ninh sôi cùng với phần tàu hũ đã chiên. Nấu thêm 5 phút với lửa nhỏ và nêm nếm gia vị vừa ăn, bạn nhớ thêm 1 thìa giấm để nước dùng của chúng ta có vị chua thanh bắt vị nhé. Thêm rau nêm đã cắt nhuyễn, nồi nước dùng của chúng ta đã hoàn thành rồi.

Lại dùng chảo đã xào cà chua, bạn thêm dầu điều rồi phi thơm phần hành tỏi còn lại, sau đó bạn xào phần thịt ốc đã ướp với lửa lớn trong khoảng 2 phút để thịt ốc được giòn ngon và đậm đà. Phần thịt ốc này bạn để riêng cho lúc ăn bún nhé.

Bước 4: Hoàn thành

Cho bún và rau vào tô rồi rưới nước dùng từ từ đến khi ngập hết mặt bún. Thêm chả ốc và thịt ốc xào lên mặt, món bún ốc cực hấp dẫn đã hoàn thành rồi. Dùng bún ốc với chút sate hoặc mắm tôm sẽ làm cho món ăn thêm đậm đà, sự kết hợp này sẽ khiến bạn thành “fan cứng” của món bún ốc luôn đấy!

Xem thêm:

Ngao xào cay - "ứng cử viên sáng giá" cho mùa đông.

bottom of page