PHÁ LẤU BÒ LÀM TẠI NHÀ THƠM NGON ĐÚNG ĐIỆU

Chuẩn bị

30 phút

Chế biến

55 phút

Phần ăn

4 người

Mức độ

Khó

Giới thiệu công thức

Món phá lấu có nguồn gốc từ Trung Hoa. Giờ đây phá lấu được biết đến như một món ăn đường phố quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Hôm nay Sadu sẽ hướng dẫn bạn làm phá lấu bò chiêu đãi cả nhà, hoặc có thể mở quán kinh doanh luôn đấy chứ!

Thành phần

  • Lòng bò: 500g

  • Nước cốt dừa: 200 ml

  • Nước dừa: 1 lít

  • Rượu trắng: 2 thìa canh

  • Tỏi: 2 củ

  • Hành tím băm: 5 củ

  • Gừng: 1 củ

  • Ớt đỏ: 2 trái

  • Nước mắm: 1 thìa canh

  • Nước cốt tắc: 1/2 thìa canh

  • Quế: 1 cái

  • Hoa hồi: 2 cái

  • Ngũ vị hương: 1 thìa cà phê

  • Bột cari: 1 thìa cà phê

  • Dầu ăn: 1 thìa canh

  • Gia vị thông dụng: đường, muối, bột ngọt, tiêu,…

Tiến hành

Bước 1: Sơ chế lòng bò

Để làm sạch lòng, loại bỏ nhớt và mùi hôi, sau khi mua về bạn rửa sạch lòng với một ít rượu và muối.

Sau đó bắc 1 nồi nước sôi, cho vào 1 thìa muối và 1 củ gừng đập dập, cho lần lượt lá xách, tổ ong, phèo vào trụng sơ đến khi thấy nổi váng thì vớt ra, cho lá mía vào chần sau cùng để các phần khác không bị đen, khi thấy lá mía săn cứng lại thì vớt ra.

Rửa sạch lòng lại với nước cho hết nhớt và mùi hôi, để ráo nước.

Bước 2: Ướp lòng bò

Cho lòng vào 1 tô lớn, cho gia vị: 1/2 thìa bột cari, 1/2 thìa bột ngũ vị hương và muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm, hành băm, tỏi băm mỗi thứ 1 thìa canh vào.

Trộn đều, ướp 1 tiếng cho lòng thấm gia vị.

Bước 3: Chiên sơ lòng bò

Bắc chảo lên bếp để lửa lớn, cho 1 thìa canh dầu ăn vào, dầu nóng cho 1 củ tỏi băm, 3 củ hành tím băm, 2 bông hoa hồi, 1 thanh quế vào phi thơm.

Cho lòng vào chiên săn lòng trong khoảng 5 phút, trở đều 2 mặt cho lòng chín đều.

Bước 4: Làm phá lấu

Cho lần lượt lá xách, tổ ong, phèo vào nồi áp suất, 1 lít nước dừa, hầm trong 30 phút.

Sau 30 phút cho lá mía vào hầm thêm 20 phút rồi đổ 200ml nước cốt dừa vào, nêm nếm vừa ăn, nấu thêm khoảng 5 phút là được.

Bước 5: Làm mắm tắc và hoàn thành

Pha 2 thìa canh đường, ½ thìa canh nước cốt tắc và 1 thìa canh nước mắm, khuấy đều cho tan hết đường. Cho thêm ớt theo sở thích cay của bản thân. vị thơm đặc trưng của ngũ vị hương, ngọt béo của nước cốt dừa cùng với những miếng lòng bò, lá lách được ninh mềm và đậm vị, nếu ăn kèm bánh mì đúng là ngon “nhức nách”! Sadu chúc bạn làm thành công!

Xem thêm các món ăn lề đường làm tại nhà:

Làm bánh tráng nướng giòn rụm ngon hơn cả ngoài hàng bán.

“Bí kíp” làm hồ lô nướng tại nhà ngon mê ly.

 
Chat ngay