BÁNH TRÔI TÀU NHÂN ĐẬU XANH CHO MÙA THU ĐÚNG “ĐIỆU”

Chuẩn bị

40 phút

Chế biến

50 phút

Phần ăn

4 người

Mức độ

Khó

Giới thiệu công thức

Bánh trôi tàu là món ăn đặc sản của cộng đồng người Hoa, nhưng giờ nó đã trở thành một món tráng miệng khá quen thuộc và dần phổ biến hơn trong mỗi gia đình Việt của chúng ta. Viên bánh ngọt lịm vị đường và hương gừng ấm nồng. Tiết trời thu lành lạnh mà thưởng thức món bánh trôi tàu nóng thì còn gì bằng. Cùng xuống bếp với Sadu nhé!

Thành phần

  • Bột nếp: 300g

  • Bột gạo tẻ: 50g

  • Đậu xanh cà vỏ: 100g

  • Đậu phộng rang: 50g

  • Dừa sợi: 50g

  • Gừng: 50g

  • Đường: 30g

  • Đường thốt nốt: 300g

  • Đường nâu: 150g

  • Nước cốt dừa: 100 ml

  • Mè trắng/mè đen: 30g

Tiến hành

Bước 1: Làm nhân đậu xanh

Đậu xanh ngâm với nước tầm 5-6 tiếng cho mềm, sau đó bạn vo sạch lại rồi để ráo nước. Tiếp đến, dàn đều đậu xanh vào xửng và hấp trên lửa vừa khoảng 20 - 30 phút đến khi chín mềm.

Tiếp đến, trộn đều đậu xanh cùng ½ muỗng cà phê muối, 30g đường, 30g dừa nạo sợi. Sau đó, chia đều nhân thành nhiều phần bằng nhau rồi vo tròn.

Bước 2: Làm vỏ bánh

Cho 300g bột nếp vào bát, 50g bột gạo tẻ, ½ thìa cà phê muối rồi trộn đều. Sau đó, đổ từ từ 150ml nước vào rồi nhào bột đến khi bột dẻo mịn, không dính tay là được.

Tiếp theo, bọc kín khối bột lại bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ từ 30 - 60 phút.

Bước 3: Nặn bánh

Sau khi nhào bột, bạn ngắt từng nhúm bột, vo viên (to hay nhỏ tùy ý thích) rồi bóp dẹt, cho nhân đậu xanh vào trong rồi vê tròn viên bột. Để bánh trôi được đẹp thì khi bóp dẹt mặt bột, bạn khum chụm tay vào 1 chút để phần bột tạo độ cong, khi cho nhân và bạn sẽ dễ vê tròn và nhân bánh sẽ không bị lộ ra bên ngoài. Sau khi nặn bánh xong, bạn để các viên bánh trôi ra đĩa nhé.

Bước 4: Luộc bánh

Bạn bắc 1 nồi nước lên bếp, đun sôi rồi thả các viên bánh trôi vào, đến khi các viên bánh nổi lên, bạn vớt ra rồi thả vào tô nước sôi để nguội cho bánh khỏi dính vào nhau. Sau đó vớt bánh ra bát.

Bước 5: Nấu nước đường

Cho 150g đường nâu cho vào nồi nước luộc bánh. Khi nồi nước sôi bạn bỏ bánh trôi vào và thêm một chút gừng tươi đã đập dập, cạo vỏ để nước có vị thơm. Lúc này bạn nên đun nhỏ lửa để vị ngọt ngấm vào bánh. Khi nồi bánh sôi trở lại thì tắt bếp và cho bánh trôi tàu ra bát.

Đồng thời lúc này bạn cũng bắc 1 nồi khác lên bếp đun với lửa nhỏ. Cho nước cốt dừa vào nồi, thêm một chút muối và đường vào, khuấy đều và đun cho đến khi nước dừa sôi và hơi sền sệt lại là được. Tắt bếp và bạn cho nước cốt dừa ra bát bánh trôi tàu.

Bước 6: Hoàn thành

Múc bánh ra chén cùng nước đường, rắc lên mặt 1 ít mè trắng, mè đen, dừa nạo, đậu phộng rang, 1 ít nước cốt dừa là có thể thưởng thức. Vị thơm của nước cốt dừa, vị cay cay của gừng, vị ngọt của bánh trôi kết hợp với nhau tạo thành một món ăn rất thích hợp cho tiết thu.

Trời đã sang thu rồi, cơn mưa đầu mùa mang trong mình cái lạnh sương sương, hoa sữa thoang thoảng chớm nở. Ngồi thưởng thức viên bánh trôi ngòn ngọt, thêm tách trà ngút khói bên cạnh, ngắm nhìn thành phố nhộn nhịp nay bước vào mùa lãng mạn nhất dường như cũng man mác chứa đầy tâm tư, hoài niệm.

Xem thêm:

Bữa sáng mùa thu với bánh đúc thơm ngon nóng hổi.

Thịt kho trám ngọt bùi cho bữa cơm ngày se lạnh.

 
Chat ngay