Chat ngay
top of page
Tìm kiếm

Uống trà mỗi ngày giúp người cao tuổi luôn minh mẫn, khỏe mạnh

Từ xa xưa trà đã được chứng minh có vai trò hiệu quả giúp nâng cao hệ miễn dịch và tốt cho con người đặc biệt đối với người cao tuổi. Trà cũng chính là thức uống phổ biến sau nước trắng, với con người trên thế giới, từ thuở cổ chí kim tới nay. Không chỉ có tác dụng giải khát, thanh lọc cơ thể, trà còn được coi là “dược liệu”quý cho sức khỏe con người, nhất là người cao tuổi. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra điều này.


Theo quy luật tự nhiên, sự già yếu của cơ thể luôn đi đôi với sự lớn lên về tuổi tác, đây là quá trình biến đổi phức tạp về mặt sinh học của từng tế bào. Già nua là quá trình không thể cưỡng lại, nó thuận theo quy luật của tự nhiên. Tuy nhiên, quá trình này xảy ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào cách chăm sóc bản thân của mỗi người.việc uống trà mỗi ngày là cách để người cao tuổi luôn minh mẫn và sống khỏe mạnh hơn.Trà tốt cho người già, là sự lựa chọn thông thái nhất để sống khỏe

Các nghiên cứu khoa học về mối quan hệ giữa người cao tuổi và trà?

Mọi người đều biết rằng, sức khỏe con người theo thời gian sẽ bị hao mòn, sức đề kháng giảm dần khiến người già dễ mắc các bệnh mãn tính hơn. Bởi thế, việc quan tâm tới sức khỏe nhiều hơn khi lớn tuổi là việc làm cần thiết để người cao tuổi sống lâu, sống vui - khỏe - có ích chứ không phụ thuộc vào giường bệnh. 


Tăng tốc độ phản ứng

Một nghiên cứu nổi tiếng của giới khoa học mới đây đã chỉ ra rằng người cao tuổi nếu uống 5 tách trà/ngày sẽ có mức độ phản ứng nhanh và chính xác hơn so với người cùng tuổi nhưng không uống trà. Người tham gia vào khảo sát của nghiên cứu đều hơn 85 tuổi. 


Gia tăng chức năng nhận thức 

Tạp chí The National (Scotland) đã công bố kết quả khảo sát chứng minh người cao tuổi uống trà thường xuyên có khả năng gia tăng nhận thức, thông qua hành động ghép hình hay lái xe. 

Edward Okello thuộc Đại học Newcastle - tiến sĩ thực hiện nghiên cứu nhận thức của người cao tuổi gia tăng nhờ uống trà còn khẳng định, việc cải thiện nhận thức này không chỉ do các hợp chất trong trà tác dụng mà còn do việc người cao tuổi pha trà, trò chuyện cùng bạn trà khi uống trà cũng giúp tinh thần phấn chấn, khả năng nhận thức tốt hơn. 


Chống mất trí nhớ 

Các nhà nghiên cứu khoa học đã thu thập thông tin và khảo sát ở diện rộng 1000 người cao tuổi từ 85 tuổi trở lên, từ năm 2006 tới năm 2020 và kết luận, trà xanh có tác dụng hỗ trợ người cao tuổi chống lại chứng mất trí nhớ, gia tăng khả năng tập trung chú ý và hoàn thành các công việc phức tạp.


Giảm mức độ trầm cảm 

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải (Trung Quốc) chỉ ra rằng uống trà thường xuyên giúp người cao tuổi chống chọi lại triệu chứng trầm cảm, giảm mức độ trầm cảm. Cũng không phủ nhận, ấm trà chính là cầu nối tốt đẹp để thứt chặt các mối quan hệ, gia tăng sự tương tác giữa người với người hơn, từ đó, cũng góp phần làm giảm mức độ trầm cảm xuống mức tốt cho cơ thể và tinh thần. 


Những lưu ý khi người cao tuổi uống trà 

Dù trà là thức uống tốt cho sức khỏe và tinh thần, hạn chế và giảm thiểu bệnh tật theo nhiều nghiên cứu tin cậy của các nhà khoa học nhưng “cái gì nhiều quá cũng không tốt”, người cao tuổi cần chú ý một số điểm sau khi uống trà để mang lại lợi ích tối đa: 

Nên uống trà trước hoặc sau bữa ăn ít nhất 1 tiếng đồng hồ, không uống sát bữa ăn quá. Vì uống trà liền bữa ăn sẽ khiến cơ thể hạn chế hấp thụ sắt và protein

Không hãm trà với nước sôi sùng sục 100 độ C. Nên pha nước 80 độ C là hợp lý. Không uống trà khi nước trà còn quá nóng. 

Không uống thuốc cùng với trà: người cao tuổi không tránh được việc dùng thuốc phòng hay điều trị bệnh gì đó. Nhưng tuyệt đối, uống thuốc cùng nước trắng chứ đừng uống với trà. Một số hợp chất trong nước trà dễ tác động phản ứng cùng dược tính hóa học của thuốc, gây phản ứng không mong muốn.


Uống trà là một thói quen lành mạnh, với tất cả mọi người, nhất là người cao tuổi. Hãy uống trà đúng cách, đặc biệt là lựa chọn trà sạch ở những thương hiệu uy tín để có sức khỏe tốt nhất và tinh thần thư thái nhé! 

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


bottom of page