Chat ngay
top of page
Tìm kiếm

Sự tích - Bông Hoa Cúc

Chuyện kể rằng, ở một ngôi làng nọ có hai mẹ con sống với nhau trong cảnh nghèo khó. Đến một ngày kia, người mẹ không may lâm bệnh nặng, người con thương mẹ đã tìm mọi cách để chạy chữa nhưng không được.


Cảm động với sự hiếu thảo của người con dành cho mẹ, Bụt thương tình chỉ cho người con vào rừng tìm hái bông hoa thần kỳ với màu vàng rực rỡ, có số cánh hoa tương ứng với số năm mà người mẹ được sống trên đời. Nghe theo lời Bụt, người con không ngại vượt qua nhiều khó khăn, khổ ải đã tìm được bông hoa thần kỳ. Nhưng trớ trêu thay bông hoa chỉ có 5 cánh.


Đau lòng vì biết mẹ chỉ sống được thêm 5 năm, người con đã xé nhỏ cánh hoa tới mức không thể đếm được số cánh hoa nữa. Nhờ vậy người mẹ đã khỏi bệnh và sống rất lâu bên cạnh con. Kể từ đó, hoa cúc được người Việt Nam xem là loài hoa đại diện cho sức khỏe, sự trường thọ và lòng hiếu thảo của con cái với cha mẹ.


Chẳng biết hoa cúc có từ bao giờ, nhưng sự xuất hiện của nó trong tâm thức người Việt có vẻ đã được mặc định biểu thị cho “nhân tâm” – một thứ nhân tâm thuần khiết, trong sáng cảm hóa đến cả đất trời, dường như đóa hoa ấy luôn là đại diện đẹp đẽ nhất cho tấm lòng hiếu thảo, không phải là vật chất phù phiếm mà là sự đoàn tụ, toàn vẹn của gia đình, chẳng phải mỗi người con đều hướng về cha mẹ mình với tấm lòng đong đầy như những cánh cúc kia đó sao?


Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2022 đã gần kề, Sadu xin gửi lời chúc sức khỏe tới các bà, các mẹ, các chị, cùng một nửa thế giới của chúng ta luôn tràn ngập tình yêu thương và hạnh phúc.23 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

댓글


bottom of page