Chat ngay
top of page
Tìm kiếm

Loài cây lạ giúp Anh, Pháp, Bồ Đào Nha thống trị thế giới từ thế kỷ 17-19

Lịch sử của thế giới trong hai thế kỷ giữa các năm 1420 và 1620, người châu Âu đã mạo hiểm, vượt biển để đi tìm hiểu các miền đất xa lạ.


Trong các cuộc thám hiểm đó, quần đảo nằm giữa Thái Bình Dương và sau này được gọi tên Polynésie lần lượt được các nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha, Anh, Pháp tìm ra.


Khi các nhà thám hiểm ở trên đảo, họ không tìm thấy bất kỳ một cây rau, 1 cây lương thực nào mà họ từng ăn ở châu Âu. Vì thế, họ phải tìm hiểu, dùng thử từng loại cây 1 để tìm ra lương thực, thực phẩm cho mình.Trong quá trình tìm kiếm, họ đã tìm ra một loại cây rất lạ, lá của nó khi ăn sống có mùi hăng của dầu hỏa nhưng rất thơm và bùi. Đặc biệt, các thủy thủ khi dùng loại lá này thì rất khỏe, ít mắc bệnh truyền nhiễm và nhanh nhẹn. Các nhà thám hiểm mang loài cây lạ này về nước nghiên cứu. Từ đó, loài cây lạ này đã theo những người lính trong suốt các cuộc viễn chinh để bồi bổ, nâng cao sức chiến đấu.


Vào đầu thế kỷ 20, Đức, Mỹ, Liên Xô cùng có các công trình nghiên cứu để sử dụng loài cây này cho binh lính trong các cuộc chiến. Các nghiên cứu đó mãi mãi là bí mật và những biệt dược đó vẫn được dùng trong quân đội các nước cho đến tận ngày nay.


Tại Việt Nam, cây này đã được thực dân Pháp đưa vào từ thế kỷ 19, dần được trồng như 1 loài cây bản địa và được người dân gọi là Sâm Nam hay Đinh lăng.


Từ kinh nghiệm sử dụng trong dân gian, cây Đinh lăng đã được nhiều nhà khoa học trong nước nghiên cứu bài bản về tính ưu việt trên nhiều góc độ khác nhau trong nhiều năm.Một nghiên cứu của Học Viện Quân y cho thấy cây Đinh lăng cùng họ với Nhân sâm. Trong rễ Đinh lăng có chứa nhiều Saponin giống như sâm, các vitamin B1, B2, B6, C và 20 acid amin cần thiết cho cơ thể đặc biệt có những acid amin không thể thay thế được như: lyzin, cystein, methionin. Kết quả nghiên cứu thử nghiệm trên động vật cũng cho thấy chế phẩm từ Đinh lăng đem lại sự dẻo dai cao hơn tương đối so với Sâm Triều Tiên.


Một nghiên cứu khác tại trung tâm Sâm Việt nam đã chỉ ra Đinh lăng có các tác dụng dược lý tương tự như sâm nhưng dễ trồng hơn Sâm. Cụ thể, Đinh lăng có tác dụng tăng thể lực, kích thích các hoạt động của não bộ, giải tỏa lo âu, mệt mỏi, chống oxy hóa, bảo vệ gan, kích thích miễn dịch.


Qua các kết quả nghiên cứu trên, Đinh lăng được gợi ý cho các đối tượng như dùng cho lực lượng vũ trang với tác dụng tăng lực, tăng khả năng làm việc, tăng khả năng chịu đựng của cơ thể; Dùng cho vận động viên thể thao để tăng độ dẻo dai, tăng sức bền, tăng thành tích thi đấu; Dùng cho phi hành gia trong thời gian rèn luyện để tăng sinh thích nghi, tăng sức chịu đựng của cơ thể, tăng sức đề kháng, giảm sự mệt mỏi trong điều kiện môi trường bất lợi.


Mỗi gia đình nên trồng 1 vài khóm Đinh lăng để ăn lá và thu hoạch thân củ để dùng dần. Đây là loại cây dễ trồng, có thể trồng dưới đất, trên chậu, dưới tán cây lớn! Hãy chia sẻ để nhiều người cùng biết.


41 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


bottom of page