Chat ngay
top of page

LÀM TRỨNG BẮC THẢO THƠM NGON BÉO NGẬY BỔ DƯỠNG CHO CẢ NHÀ

Chuẩn bị

20 phút

Chế biến

30 phút

Phần ăn

4 người

Mức độ

Trung bình

Giới thiệu công thức

Trứng bắc thảo còn có tên gọi khác là trứng bách thảo, trứng Nhật. Với công dụng tuyệt vời trong việc chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, món trứng bắc thảo rất được ưa chuộng tại Việt Nam, bằng công thức dưới đây, các bạn có thể làm món trứng bắc thảo siêu đơn giản ngay tại nhà.

Thành phần

  • Trứng gà: 30 quả

  • Bột diêm sinh: ½ thìa cà phê

  • Bột quế: 3 thìa cà phê

  • Đinh hương: 1 thìa cà phê

  • Trà mạn: 50gr

  • Rau dền gai: 1 bó

  • Trắc bách diệp: 40 lá

  • Phèn chua: 3 thìa cà phê

Tiến hành

Bước 1: Ngâm trứng gà

Trứng gà sau khi mua về bạn đem rửa cho sạch bụi bẩn, sau đó bạn để ráo nước hoặc lau khô. Sau đó bạn hòa dung dịch gồm 1 lít nước và 3 thìa cà phê phèn chua. Tiếp đến, bạn thả trứng đã ráo nước vào trong dung dịch rồi ngâm trong vòng 3 ngày. Trong khoảng thời gian 3 ngày này, lòng trắng trứng sẽ bị phèn làm biến đổi thành màu trong suốt như thạch rau câu.

Bước 2: Làm hỗn hợp bùn ngâm

Bạn đem đinh hương sao vàng tán nhỏ. Bồ kết thì đem nướng cháy thành than rồi giã nhuyễn ra như bột hoặc nếu không nướng thì bạn đem giã nhuyễn.

Pha trà mạn với 700ml nước sôi rồi vắt lấy nước, bỏ bã đi.

Rau dền gai phơi khô rồi đốt lấy tro.

Lá trắc bạch diệp thì bạn đem giã nhỏ sau đó đem trộn với bột quế và bột diêm sinh.

Sau khi đã có tất cả những thứ trên, bạn trộn đều tất cả lại để được hỗn hợp bùn ngâm cho bước tiếp theo.

Bước 3: Bọc trứng và lăn qua lớp trấu

Lấy trước trong lọ ngâm ra sau đó dùng khăn lau sơ qua cho khô. Sau khi đã có được hỗn hợp bùn, bạn lần lượt dùng cọ hoặc tay quét bùn phủ kín toàn bộ từng quả trứng rồi lăn chúng qua lớp vỏ trấu cho thật đều tay.

Bước 4: Ngâm trứng bắc thảo

Tiếp đến, bạn cho trứng đã quét vào trong một cái hũ hoặc bình kín, lưu ý xếp đầu nhọn của trứng xuống dưới. Sau đó, bạn đem chôn xuống đất khoảng 3 đến 5 tháng. Khoảng 3 tháng là lớp bùn sẽ khô lại, từ khoảng đó bạn có thể canh và lấy ra ăn dần.

Bước 5: Hoàn thành

Trứng sau khi ủ, lòng trắng trứng sẽ có màu xanh đen, màu xanh xám. Trứng có mùi hăng, có vị béo. Trứng càng đen thì sẽ càng ngon. Vỏ ngoài thì trong suốt và mềm, còn lớp bên trong thì béo ngậy không thể cưỡng lại được. Sadu chúc bạn làm thành công!

Xem thêm:

Cách làm trứng ngâm tương "vạn người mê".

bottom of page